Nhiều nhóm nhạc quốc tế 'đổ bộ' Tiệc âm nhạc quốc tế tại Hà Nội

(TGĐA) - Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội -  tổ chức Ngày hội Âm nhạc quốc tế vào ngày thứ 7, 24/6/2017 từ 16h30 đến 23h00 tại 24, Tràng Tiền để giúp các nhóm nhạc trẻ tài năng đến gần hơn với công chúng, tạo điều kiện cho sự giao lưu giữa các thể loại, các phong cách âm nhạc khác nhau. Ngày hội Âm nhạc quốc tế năm nay có sự tham gia biểu diễn của HUB, Xanh 8+1, B52, Puzzle, Impossible và DJ Quân.

nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi Họa sỹ Pháp Jean-Charles Sarrazin giới thiệu tranh vẽ và ảnh chụp Việt Nam năm 1987 và 1988
nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi Slam thơ – Đêm thơ lớn: Chia sẻ tình yêu với thơ và nước Pháp
nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi Tiệc âm nhạc ở Liên hoan âm nhạc châu Âu lần thứ 15
nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi
Poster Ngày hội Âm nhạc quốc tế Pháp

Được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 21/6/1982, Ngày hội Âm nhạc là ý tưởng của Bộ Văn hóa Pháp. Qua một cuộc khảo sát trên diện rộng, họ phát hiện ra rằng có ít nhất 5 triệu người Pháp, trong đó phần đông là giới trẻ chơi ít nhất một loại nhạc cụ nào đó, trong khi các chương trình âm nhạc hiện nay chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu biểu diễn và thưởng thức âm nhạc của người dân. Với tiêu chí “Nơi đâu có âm nhạc, nơi đó có nhạc hội”, Bộ Văn hóa Pháp đã nghĩ đến việc tổ chức một lễ hội, nơi tất cả những người chơi nhạc và yêu nhạc, các nhóm nhạc nghiệp dư và chuyên nghiệp gặp gỡ học hỏi và có cơ hội đến gần hơn với công chúng. Không phân biệt thể loại, phong cách, không có một giới hạn nào, người ta bắt gặp trên đường phố vào Ngày hội âm nhạc một nhạc hội thực sự với sự hiện diện của âm nhạc ở khắp mọi nơi: trên đường phố, trong ngõ, ngoài sân, trong vườn, ở nhà ga hay quảng trường,.. và hàng nghìn người đổ ra đường nhảy múa, hòa mình vào âm nhạc cho đến đêm khuya.

Ngày hội âm nhạc được khởi động với nhóm nhạc thiện nguyện, HUB hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cộng đồng. Với slogan “Hãy để những gì chúng tôi làm cho thấy chúng tôi là ai”, HUB mang đến sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê. Họ là hiện thân của một thế hệ người trẻ văn minh, yêu nghệ thuật và vì cộng đồng. Theo đuổi dòng nhạc Indie Rock, HUB sẽ làm hài lòng khán giả với các ca khúc do chính nhóm sáng tác với giai điệu lạ tai, cá tính và không ngại “khác người”.

Nhóm nhạc rock Xanh 8+1 tập hợp những cá tính âm nhạc rất khác nhau và chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi các nhóm nhạc như Led Zepellin, Coldplay và Radiohead nhưng về cơ bản, Alternative rock là dòng nhạc mà nhóm theo đuổi. Đến với sân khấu L’Espace lần này, Xanh 8+1 hứa hẹn sẽ tạo ra một không khí vừa sôi động lại không kém phần sâu lắng thông qua những tác phẩm do chính họ sáng tác.

Nhóm nhạc nữ B52, do cộng đồng HUB phát triển sẽ tiếp nối chương trình với những sản phẩm âm nhạc do họ sản xuất. Dù mới được thành lập đầu năm 2017, B52 đã gặt hái được những thành công nhất định cũng như được biết đến rộng rãi trong cộng đồng âm nhạc Hà Nội.

nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi
Nhóm nhạc Pháp-Việt Puzzle, từng được công chúng hết sức yêu mến qua các mùa cabaret tại sân khấu L’Espace

Ngày hội âm nhạc sẽ được tiếp tục với phần trình diễn của nhóm nhạc Pháp-Việt Puzzle, từng được công chúng hết sức yêu mến qua các mùa cabaret tại sân khấu L’Espace. Với những bài hát được phối khí, xử lý theo phong cách vừa dân gian lại vừa hiện đại, vừa trẻ trung lại vừa cổ điển, Puzzle mang lại cho khán giả sự thích thú qua những giọng ca đầy nội lực, kỹ thuật cũng như sự kết hợp tinh tế giữa âm nhạc Pháp và Việt Nam.

Cùng trong Ngày hội, các tiết tấu sôi động, mang đậm chất lễ hội vùng Ca-ri-bê của nhóm L’impossible đến từ Haiti sẽ tiếp tục đốt nóng sân khấu L’Espace. Trống là nhạc cụ chính trong âm nhạc vùng Ca- ri- bê nhưng các vũ điệu sôi động cũng là một điểm nhấn không kém phần quan trọng. Âm nhạc vùng Ca- ri- bê mang tiếng gọi của sự tự do, phóng khoáng và hòa bình và là liều thuốc thần kỳ xoa dịu nỗi đau của người dân nơi đây. Ngày nay, chính những tiết tấu ấy đã trở thành nét đẹp đặc trưng trong bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng Ca-ri-bê.

Màn trình diễn nhạc điện tử sôi động của DJ Quân sẽ khép lại ngày hội âm nhạc tại sân khấu L’Espace. Quân là một trong những DJ, nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Theo đuổi dòng nhạc điện tử, Quân đã chứng minh tài năng của mình khi anh có thể chơi mọi thể loại của dòng nhạc này cũng như phong cách mix nhạc đậm chất ngẫu hứng. Tháng 1 năm 2017, Quân là một trong số ít những DJ được chọn trình diễn trong Đêm nhạc Boiler Room do Kênh truyền hình, cộng đồng nhạc underground nổi tiếng thế giới Boiler Room tổ chức.

nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi Biểu diễn múa đương đại – hiphop "In the middle"
nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi Nhóm Tứ tấu dây Quatuor Tana biểu diễn tại Việt Nam
nhieu nhom nhac quoc te do bo tiec am nhac quoc te tai ha noi 'Mỹ nhân', 'Cha và con và....' tham dự LHP Pháp ngữ 2017

Vân Thảo