TIN TỨC

Dustin Nguyễn - Đỗ Hải Yến đoạt giải nam, nữ diễn viên xuất sắc tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế (ViFF)

(TGĐA Online) - Sau khi giành được 05 giải thưởng lớn tại Cánh Diều 2010 (giải thưởng uy tín của Hội Điện ảnh Việt Nam), được tổ chức vào ngày 14.3.2011 tại TP.HCM, đoàn phim Cánh Đồng Bất Tận đã có cuộc hành trình đến Mỹ và tham gia tranh giải tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ 5 (ViFF), được tổ chức từ ngày 7.4.2011 – 17.4.2011 tại California (Mỹ).
Đại diện cho đoàn phim Cánh Đồng Bất Tận, diễn viên Dustin Nguyễn, Đỗ Thị Hải Yến đã tham dự ViFF và đem về cho bộ phim hai giải thưởng quan trọng: giải Nam diễn viên xuất sắc và Nữ diễn viên xuất sắc của ViFF lần thứ 5. Dustin Nguyễn và Đỗ Thị Hải Yến cũng là hai diễn viên đầu tiên đoạt được giải thưởng này, bởi ngoài giải thưởng Trống Đồng (giải do Ban Tổ Chức trao) và Giải Khán Giả Bình Chọn như thường lệ, giải thưởng Nam, nữ Diễn viên xuất sắc là hai giải thưởng mới được bổ sung vào Đại hội năm nay.


Cũng trong chuyến hành trình đến Mỹ, từ ngày 6.4.2011 – 17.4.2011, bộ phim Cánh Đồng Bất Tận cũng đã được trình chiếu tại 7 bang và 8 trường Đại học danh tiếng của Mỹ theo lời mời từ Viện Văn hoá giáo dục VN (IVCE) - một tổ chức phi lợi nhuận tại New York.


Không chỉ có kiều bào và những người Việt đang công tác tại Mỹ đến xem, các buổi chiếu Cánh Đồng Bất Tận tại Mỹ còn có khá đông giáo sư, sinh viên Mỹ tham dự. Tất cả đều dành tình cảm yêu mến cho bộ phim. Chính vì vậy mà sau các buổi chiếu, Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình và các diễn viên chính trong Cánh đồng bất tận phải nán lại để giao lưu và trả lời câu hỏi của khán giả.
Không chỉ tham gia tranh giải tại Viff và chiếu tại một số bang và trường học ở Mỹ, trước đó bộ phim Cánh Đồng Bất Tận cũng đã được trình chiếu trong chương trình New Voices from Vietnam (Những tiếng nói mới từ Việt Nam), do Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ tổ chức từ ngày 05.11.2010 – 14.11.2010. Như vậy, chỉ trong vòng 06 tháng, bộ phim Cánh Đồng Bất Tận đã có 3 cuộc “chu du” đến Mỹ trong 3 chương trình khác nhau.

Thông tin thêm về ViFF lần thứ 5:


Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế (ViFF) năm 2011 vừa chính thức bế mạc vào ngày 17.4.2011, sau 10 ngày diễn ra tại đại học UC (Irvine), Edwards University (Irvine), UCLA và Viện Bảo Tàng Bowers của thành phố Santa Ana. Đại hội do hai tổ chức phi lợi nhuận gồm Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Hội Văn Hóa & Ngôn Ngữ (VNLC) sáng lập và tổ chức 2 năm một lần, kể từ năm 2003.
Để kỷ niệm lần thứ 5 ngày Đại hội Điện ảnh Việt Nam, buổi lễ khai mạc ViFF năm nay đã được tổ chức khá long trọng tại California vào ngày 7.4.2011, với sự tham dự của khoảng 4.000 khách mời, đến từ nhiều nước.

Mang chủ đề “Reel Momentum” (Tạm dịch: Bước tiến mới), Đại hội điện ảnh Việt Nam quốc tế năm nay đã trình chiếu 67 bộ phim trong số 100 phim gửi tham dự, với nhiều thể loại khác nhau như: hành động, tình cảm, hài, trinh thám, kinh dị, thể nghiệm…Các bộ phim hầu hết đều mang đề tài về đất nước, con người Việt Nam và do các đạo diễn người Việt Nam hoặc gốc Việt Nam thực hiện.
Có khá nhiều bộ phim Việt Nam của các đạo diễn trong nước tham dự đại hội lần này như: Sài Gòn Yo (Phim khai mạc), 14 ngày phép, Những nụ hôn rực rỡ, Chơi vơi, Bẫy Rồng, Khi yêu đừng quay đầu lại, Cánh đồng bất tận, Bi, đừng sợ! (phim bế mạc). Bộ phim “Bi, đừng sợ!” đã giành được giải Trống Đồng cho Phim truyện xuất sắc.

 


Nguyễn Quân

 
 
 

Thế Giới Điện Ảnh