TIN TỨC

Đạo diễn Vũ Thái Hòa: Làm phim truyền hình 90 phút như hợp ca không sân khấu lớn!

(TGĐA) - Từ giữa tháng 9/2013, chương trình Phim Việt chiều chủ nhật lần đầu tiên được phát sóng mỗi tuần trên kênh HTV9. Với thể loại phim truyện truyền hình 90 phút (TV Movie, do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Công ty Kiết Tường thực hiện), đạo diễn Vũ Thái Hòa đã “khai sóng” ấn tượng với bộ phim Rubic nhiều mặt. Để hiểu hơn về chương trình, tạp chí TGĐA đã có cuộc trao đổi với anh.

Dưới góc độ người đạo diễn, anh có thể chia sẻ về  thể loại phim truyền hình 90 phút này?

Đó là một câu chuyện phim được thể hiện trong 90 phút khiến người ta liên tưởng nó gần giống điện ảnh, nhất là khi hiện nay điện ảnh và truyền hình đều được thực hiện bằng chất liệu kỹ thuật số (Nhưng thực ra trong quá trình thực hiện thì dựa theo các tiêu chuẩn cho phép của truyền hình). Về thời lượng thì có thể xem nó gần như giống điện ảnh vì cùng tương đương 90 phút, còn về chất thì khoảng cách biệt khá xa... Nhưng cũng may do quá trình làm phim có khác biệt về vấn đề lượng và chất đối với một số khâu, nên người đạo diễn vẫn có thể làm sao cho nó “gần giống” chất điện ảnh hơn…

vu_thai_hoa

Để gần giống chất điện ảnh là một bài toán mà kinh phí có thể thu hẹp được đôi chút dù là còn rất dài. Anh thỏa hiệp với nhà sản xuất ra sao để đạt hiệu quả tác phẩm?

Chúng tôi, đội ngũ làm phim, giống như một dàn hợp ca không có âm thanh, ánh sáng của sân khấu lớn nhưng vẫn có thể hát ngân vang để lay động người nghe và thầm biết ơn họ cho dù chúng tôi không vào được một nhà hát lớn để đứng trước một sân khấu quy mô, hoành tráng. Song, sự bùng cháy đó luôn giúp chúng tôi vượt qua những thử thách khó khăn về kinh phí. Cũng có đôi khi, lòng mình chợt bị chùng xuống. Đó, khó khăn lớn nhất là nhiều khi cần phải vượt qua tâm trạng lưỡng lự “giá như, nếu như…” đó. Phim Đôi mắt (phát sóng vào ngày 29/9 lúc 15h trên HTV9) là một trong những thành quả đáng kể của ekip làm phim trước thực tế đó.

 

Khi mà phim truyền hình dài tập nhan nhản và phim Việt chiếu rạp ngày càng nhiều thì thị phần cho thể loại truyền hình 90 phút này ở đâu? Và những người thực hiện, như anh, sẽ làm nó như thế nào để thu hút được khán giả?

 

Tôi xin được ví như sau: Nếu phim điện ảnh là một món yến xào thì phim truyền hình 90 phút như một bát cơm rang vậy. Người ta vẫn có thể ăn bát cơm rang thấy ngon nếu người nấu có công thức, nêm nếm gia vị, trình bày đẹp mắt và điều quan trọng là đối với người nấu luôn biết để tâm trí… khi thao tác rang cơm. Làm phim truyền hình 90 phút cũng tương tự vậy, rất cần có kịch bản khéo, diễn xuất đàng hoàng, dựng phim tinh tế. Song yếu tố kiên quyết là sự tâm huyết, trách nhiệm của người làm phim luôn hiểu biết, quan tâm đến mọi quy trình thực hiện một bộ phim.

poster_Rubik_nhieu_mat-revised

Theo anh với dòng phim 90 phút này nên đi sâu vào thể loại, đề tài nào là hợp lý và hấp dẫn nhất?

Cuộc sống hiện nay của số đông mọi người là dành hai phần ba thời gian mỗi ngày cho công việc ở công sở (8 giờ) và sinh hoạt với gia đình, người thân bạn bè (8 giờ), một phần ba thời gian còn lại để ngủ. Chiếc ti vi là phương tiện sinh hoạt chung trong gia đình. Nên theo tôi, phim truyền hình 90 phút cần được tập trung ở thể loại tâm lý xã hội, về đề tài gia đình và công việc nơi công sở.

Những bộ phim này thường được anh tự viết kịch bản và đạo diễn luôn. Ở mặt sản xuất, có mang lại lợi ích gì cho anh?

Tôi tham gia viết kịch bản từ ban đầu với những người bạn, mỗi người đều có cái nhìn thấu đáo về điều kiện sản xuất, nên kịch bản luôn được đáp ứng ổn cho câu chuyện và khâu sản xuất. Kinh phí sản xuất luôn được ấn định rõ ràng, nên tôi cũng đã có công thức hợp lý để kịch bản đáp ứng tốt khi thực hiện. Thí dụ kịch bản cần đáp ứng bao nhiêu bối cảnh là đủ để truyền tải câu chuyện. Mỗi bối cảnh chính và phụ phải giải quyết được cho bao nhiêu trang kịch bản. Nó luôn trong tầm kiểm soát.

Kế hoạch sắp tới của anh là gì?

Thực hiện một phim điện ảnh thứ hai có đề tài tâm lý xã hội, nói về cuộc đời của một ca sĩ. Sau đó là dự án một phim truyền hình lịch sử.

Xin cảm ơn anh!

 
 
 

Thế Giới Điện Ảnh