TIN TỨC

Những ca khúc phim Việt đi vào lòng người

(TGĐA Online) - Có những bản nhạc phim góp phần làm nên thành công của bộ phim, và cũng có những bản nhạc tuyệt vời đến mức có khi người ta quên mất bộ phim nói về điều gì, nhưng vẫn ngân nga giai điệu của bài hát trong phim đó. Và phim Việt cũng có những ca khúc như thế …
Ca khúc “Những nẻo đường phù sa” (trong bộ phim cùng tên)

Nếu bạn từng theo dõi phim truyền hình của TFS từ những ngày đầu, chắc hẳn không thể nào bỏ qua bộ phim cực kì nổi tiếng của đạo diễn Châu Huế: Những nẻo đường phù sa. Nhắc đến bộ phim này là nhắc đến những giai điệu ngọt ngào từ ca khúc cùng tên với bộ phim do cố nhạc sĩ Bảo Phúc sáng tác. Ca từ dặt dìu, tràn đầy tình người, hòa cùng giai điệu nồng nàn đã đưa bài hát đứng top hàng tuần liền trong bản xếp hạng Làn Sóng Xanh và có mặt trong sổ tay của bất cứ người yêu âm nhạc nào. Bài hát được đánh giá là "nối được bước của dòng nhạc cách mạng".

Cố nhạc sĩ Bảo Phúc
Cố nhạc sĩ Bảo Phúc

Ca khúc “Dòng sông không trở lại” (phim “Dòng đời”)

Cố nhạc sĩ Bảo Phúc luôn được biết đến một nhạc sĩ có “thâm niên” trong việc viết nhạc phim, tác giả của rất nhiều bản nhạc phim đứng hàng hit. Một trong đó là ca khúc “Dòng sông không trở lại” do ca sĩ Mỹ Lệ thể hiện trong phim Dòng đời của đạo diễn Lê Cung Bắc.

Mỹ Lệ thể hiện rất thành công ca khúc Dòng sông không trở lại
Mỹ Lệ thể hiện rất thành công ca khúc Dòng sông không trở lại

Khi nhạc sĩ Bảo Phúc qua đời vào năm 2009, các khán giả hâm mộ, bạn bè, tưởng nhớ đến nhạc sĩ như một "Dòng sông không trở lại” trong nỗi niềm tiếc thương vô hạn. Cùng với “Những nẻo đường phù sa” và rất nhiều tác phẩm khác, đây là ca khúc xứng đáng nằm trong top những ca khúc trong phim hay nhất của Việt Nam.


Ca khúc “Giã từ dĩ vãng” (trong bộ phim cùng tên)


Ca khúc “Giã từ dĩ vãng” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung từ lâu đã được khán giả trẻ đón nhận như một bài hit đỉnh nhất của ca sĩ Phương Thanh, nếu nói không quá, bài hát đã đưa tên tuổi Phương Thanh đi lên trong làng nhạc Việt.

Tên tuổi của Phương Thanh gắn liền với ca khúc Giã từ dĩ vãng
Tên tuổi của Phương Thanh gắn liền với ca khúc Giã từ dĩ vãng

Nhưng xuất thân của bài hát này kì thực đến từ điện ảnh. “Giã từ dĩ vãng” là ca khúc chính trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Đinh Đức Liêm. Bài hát khiến cho bất cứ ai xem phim cũng phải nán lại đến phút cuối của mỗi tập để lắng nghe và cảm nhận cái thần của bộ phim trong lời nhạc. Nhưng quan trọng hơn hết, bộ phim đã vượt khỏi vai trò “làm nền” mà đủ “cứng cáp” để sống mãi trong làng nhạc Việt.


Ca khúc “Thiên đường mong manh” (phim “Đồng tiền xương máu” )


“Một giấc chiêm bao ta tiếc chi tình đời, hỡi người! Còn bao nhớ thương, trao hết cho người rồi, hỡi em …”

Hai câu đầu trong ca khúc “Thiên đường mong manh” do ca sĩ Cẩm Vân trình bày chắc hẳn gợi nhắc đến bộ phim Đồng tiền xương máu (đạo diễn Đinh Đức Liêm). Bộ phim xoay quanh sự xáo trộn của một gia đình trong những ngày đầu nền kinh tế thị trường ồ ạt khuấy đảo Sài Gòn.


Với dàn diễn viên kì cựu: Trương Ngọc Ánh, Chi Bảo, Quyền Linh … bộ phim đã thành công rực rỡ và được chiếu đi chiếu lại rất nhiều lần. Không kém cạnh với bộ phim, ca khúc “Thiên đường mong manh” đã từng một thời gây sốt trong giới yêu nhạc, đến tận ngày nay, rất nhiều bạn trẻ vẫn tìm đến ca khúc này.


Ca khúc “Bài ca đất phương Nam” (phim “Đất phương Nam”)


Dựa theo tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi, đạo diễn Vinh Sơn đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả qua 10 tập phim. Và cũng không ít khán giả chia sẻ rằng chỉ cần nghe nhạc phim thôi cũng đủ làm người ta xúc động rồi. Đó chính là ca khúc “Bài ca đất phương Nam” do ca sĩ Tô Thanh Phương trình bày.


Với giọng hát đậm chất Nam bộ, câu hò ngọt ngào, ca từ chân chất, “Bài ca đất phương Nam” trở thành món quà sâu sắc nhất đối với những người yêu mến vùng đất “mênh mông rừng tràm, bạt ngàn dừa xanh” này.


Hồng Hoa

 
 
 

Thế Giới Điện Ảnh