Điện ảnh Hoa ngữ được vinh danh tại Liên hoan phim Venice lần thứ 68

Và thật bất ngờ, trái với nhiều dự đoán, vai người tớ già trung thành giàu lòng vị tha qua nét diễn mộc mạc chân thực đầy xúc động của nữ diễn viên Diệp Đức Nhàn trong Đào Thư đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên trẻ, giành ngôi ảnh hậu về cho điện ảnh Trung Quốc trong lễ trao giải vào tối 10-9 vừa qua tại Ý.

(TGĐA Online) - Nếu tính thêm Đoạt mệnh kim của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong chính thức tham gia Liên hoan phim Venice lần thứ 68 (diễn ra từ ngày 31-8 đến 10-9- 2011) thì tổng số phim dự thi của điện ảnh Hoa ngữ được nâng lên 3 phim trong số 23 tác phẩm điện ảnh dự thi: Đào Thư của nữ đạo diễn Hồng Kông Hứa An Hoa, Seediq Bale của đạo diễn Ngụy Đức Thánh và Đoạt mệnh kim của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong.

doanlamphimDaoThutaiVenice

Đoàn làm phim Đào Thư tại Venice

Đào Thư (còn có tên khác là Đào Tỉ, tựa tiếng Anh A simple life) dựa trên câu chuyện cảm động có thật xoay quanh mối quan hệ giữa một người tớ già trung thành (Diệp Đức Nhàn đóng) và cậu chủ trẻ trong một gia đình khá giả (Lưu Đức Hoa thể hiện). Trải qua hơn 60 năm hầu hạ suốt 5 đời nhà chủ, sau đó phát bệnh, cuối cùng bà được thiếu gia La Kiệt - Roger (Lưu Đức Hoa) đưa vào viện dưỡng lão. Đào Thư như một ngọn gió mát, trong lành thổi qua những bon chen đời thường hiện nay khi các mối quan hệ trong gia đình và xã hội ngày càng bị đồng tiền chi phối… ,bộ phim cũng tạo ấn tượng mạnh với ban giám khảo nhờ câu chuyện tình thân đầy cảm động và sâu sắc.

luuduchoavadiepducnhan

Lưu Đức Hoa và Diệp Đức Nhàn trong "Đào Thư"

diepducnhan2

Nữ diễn viên Diệp Đức Nhàn


Khác hẳn với nét tiều tụy, chân chất, mộc mạc trong phim, khi lên nhận giải, nữ diễn viên trung niên họ Diệp đã khiến Chủ tịch ban giám khảo phải ngỡ ngàng thốt lên khi nhìn thấy bà: “Tôi không thể tin nổi người phụ nữ này lại trẻ trung và quyến rũ đến thế” trong khi suốt những buổi công chiếu, không ít khán giả từng rơi nước mắt khi xem vai diễn của bà trong phim.

Điều đáng nói là12 năm sau giải thưởng năm 1992 của Củng Lợi, điện ảnh Hoa ngữ mới lại được vinh danh ở hạng mục cao quý này.

daodie_thaithuongquannhangiaisutubac

Đạo diễn Thái Thượng Quân vinh dự nhận giải Sư tử bạc


Đặc biệt trong danh sách các giải thưởng tại LHP Venice, ngoài hạng mục phim điện ảnh xuất sắc nhất thì giải sư tử bạc dành do đạo diễn xuất sắc là hạng mục được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là trong những LHP uy tín thế này. Và năm nay thông qua câu chuyện về một người đàn ông quyết tâm đi tìm kẻ đã sát hại em trai mình nhằm phản ánh thực trạng đời sống người dân vùng nông thôn Trung Quốc trước những sự biến động sâu sắc của xã hội đương đại, đạo diễn Trung Quốc Thái Thượng Quân đã được vinh danh khi tạo được ấn tượng mạnh mẽ với tác phẩm điện ảnh xuất sắc Nhân sơn nhân hải.

Kiến Huy

(theo Tân Hoa)